Xe đầu kéo chở được bao nhiêu tấn tối đa ? Cảnh Báo phạt quá tải 2018.

Xe đầu kéo chuyên chở được bao nhiêu tấn là tối đa nhất căn cứ vào đâu để biết được lượng tải trọng? Cảnh báo các mức sử phạt quá tải năm 2018. Quý khách hàng nên Xem ngay để lựa chọn tải trọng phù hợp tránh khỏi các rủi ro nhất khi lái xe đầu kéo

Xe đầu kéo là một trong các dòng xe có động cơ lớn mạnh mẽ momen xoắn lớn có thể chuyên chở và vận hành với khối lượng hàng hóa cực lớn.
Với các dòng xe đầu kéo thường phải gắn thêm cho mình sơ mi rơ mooc có thể là mooc container, mooc thùng, có thể là mooc ben, và các mooc chuyên dụng.
Tuy nhiên đây đều là các mooc có chiều dài lớn từ 12 mét và cũng có thể lên đến 28m ( đối với các mooc sàn phẳng có thể kéo dài )

 
Các mẫu đầu kéo Howo đang được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam
Các mẫu đầu kéo Howo đang được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam

 
Và các dòng đầu kéo thường có công thức bánh xe 6x4 hoặc 6x2 tức là có 3 trục, kèm theo đó các mooc kèm theo cũng có 3 chân ( tức 3 trục ) và chỉ có tác dụng di chuyển  ( không có tác dụng dẫn động )
 
Mooc ben CIMC một trong các loại móc được ưa chuộng
Mooc ben CIMC một trong các loại móc được ưa chuộng

 
Điều mà nhiều người dùng quan tâm nhất hiện nay đó là xe đầu kéo có thể chuyên chở bao nhiêu tấn.
Thì theo các quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ lưu hành xe quá tải trọng khi tham gia giao thông của chính phủ ban hành đó là văn bản:  06/VBHN-BGTVT
Tại Chương V điều 15 của văn bản có quy định rõ như sau :
GIỚI HẠN XẾP HÀNG HÓA TRÊN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ KHI THAM GIA GIAO THÔNG TRÊN ĐƯỜNG BỘ
Điều 15. Giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ
Việc xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ phải tuân theo các quy định về tổng trọng lượng của xe, tải trọng trục xe, chiều cao, chiều rộng, chiều dài xếp hàng hóa được phép của xe tại Điều 16, Điều 17 và Điều 18 của Thông tư này và không vượt quá tải trọng thiết kế của xe được ghi trong giấy đăng ký xe;
Hàng hóa xếp trên xe phải gọn gàng, chằng buộc chắc chắn, không để rơi vãi dọc đường, không kéo lê hàng trên mặt đường và không gây cản trở cho việc điều khiển xe.
Điều 16. Tải trọng trục xe và tổng trọng lượng của xe
1. Tải trọng trục xe:
a) Trục đơn: Tải trọng trục xe ≤ 10 tấn/trục ;
b) Cụm trục kép (hai trục xe), phụ thuộc vào khoảng cách (d) của hai tâm trục:
- Trường hợp d < 1,0 mét, tải trọng cụm trục xe ≤ 11 tấn;
- Trường hợp 1,0 mét ≤ d < 1,3 mét, tải trọng cụm trục xe ≤ 16 tấn;
- Trường hợp d ≥ 1,3 mét, tải trọng cụm trục xe ≤ 18 tấn.
c) Cụm trục ba (ba trục xe), phụ thuộc vào khoảng cách (d) của hai tâm trục liền kề:
- Trường hợp d ≤ 1,3 mét, tải trọng cụm trục xe ≤ 21 tấn;
- Trường hợp d > 1,3 mét, tải trọng cụm trục xe ≤ 24 tấn.
2. Tổng trọng lượng của xe:
a) Đối với xe thân liền:
- Có tổng số trục bằng hai, tổng trọng lượng của xe ≤ 16 tấn;
- Có tổng số trục bằng ba, tổng trọng lượng của xe ≤ 24 tấn;
- Có tổng số trục bằng bốn, tổng trọng lượng của xe ≤ 30 tấn;
- Có tổng số trục bằng năm hoặc lớn hơn, tổng trọng lượng của xe ≤ 34 tấn;
b)[2] Đối với tổ hợp xe đầu kéo với sơ mi rơ móc:
- Có tổng số trục bằng ba, tổng trọng lượng của xe ≤ 26 tấn;
- Có tổng số trục bằng bốn, tổng trọng lượng của xe ≤ 34 tấn;
- Có tổng số trục bằng năm, tổng trọng lượng của xe ≤ 44 tấn;
- Có tổng số trục bằng sáu hoặc lớn hơn, tổng trọng lượng của xe ≤ 48 tấn.
c) Đối với tổ hợp xe thân liền kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc: Tổng trọng lượng của tổ hợp xe gồm tổng trọng lượng của xe thân liền (tương ứng với tổng trọng lượng của các xe được quy định tại điểm a khoản này) và tổng các tải trọng trục xe của rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo (tương ứng với các tải trọng trục xe được quy định tại khoản 1 Điều này), nhưng không được lớn hơn 45 tấn.
Theo đó với các dòng xe đầu kéo có gắn mooc tổng số trục bằng 6 thì tổng tải trọng tối đa cho phép khi tham gia giao thông là 48 tấn.
Tuy nhiên các móc còn phụ thuộc vào mức độ chịu tải và khả năng chịu tải của móc chứ không phải móc nào cũng đạt tải trọng 48 tấn và các loại đầu kéo sẽ có những tải trọng khác nhau tùy vào động cơ khác nhau thông thường có máy 336hp, 371hp,375hp, 420hp. Trong đó với những chiếc xe đầu kéo có động cơ 420 mã lực ( sức ngựa ) sẽ là đầu kéo có khả năng kéo hàng tốt nhất, kèm theo với móc chịu tải tốt sức kéo lên đến 40 tấn hàng hóa.
>>> Quý khách hàng nên xem hết các mẫu xe đầu kéo Howo với các xe có động cơ lên đến 420 mã lực 6x4 và nhiều loại khác nhau quý khách hàng tham khảo.
Và cũng theo công văn nêu rõ nếu các dòng xe siêu trường siêu trọng khi tham gia giao thông phải có giấy cấp phép lưu hành xe quá tải , xe siêu trường siêu trọng và xe quá khổ quá hạn.
Đặc biệt các quy định về quá khổ, chiều cao tối đa cho phép để người dùng tham khảo cũng có mặt trên văn bản trên của chính phủ.
Như vậy dựa theo những gì được nêu trên quý khách hàng phải thực sự cân nhắc theo tải trọng của xe để tránh các trường hợp bị các cơ quan chức năng phạt tiền mặt ( 5-15tr vnđ ) và thu bằng lái từ 3-9 tháng.


 
Xetaihovo.com

Các tin khác