Lái xe đầu kéo cần bằng gì loại nào thì mới có thể được phép lái đầu kéo ?

Lái xe đầu kéo cần bằng gì loại nào và làm thế nào để được cấp bằng lái xe đầu kéo đây luôn là những điều nóng bỏng của dân lái xe và người dùng. Hôm nay Xetaihovo sẽ tư vấn và giải thích rõ đến quý khách hàng quan tâm và hãy cố gắng đầu tư cho mình chiếc bằng để lái xe đầu kéo .

Theo điều luật khi tham gia giao thông bằng các phương tiện như ô tô, xe máy, xe đầu kéo người dùng bắt buộc phải có bằng lái xe hoặc giấy phép lái xe.
Theo quy định của bộ GTVT với tùy từng loại xe , tùy từng độ tải trọng của xe khác nhau người dùng xe phải đạt các loại bằng lái cho phép sử dụng các loại xe đó, các phương tiện xe đó.
Để hiểu rõ hơn quý khách hàng hãy xem ngay bảng phân loại các bằng lái xe theo quy chuẩn giao thông của Việt Nam có từ bằng thấp nhất A1 đến bằng cao nhất FD

Bảng phân loại các loại bằng lái xe theo quy định của bộ luật giao thông Việt Nam

Hạng Phương tiện được phép điều khiển
A1 –      Xe mô tô 2 bánh dung tích từ 50cm3 đến dưới 175cm3, xe mô tô 3 bánh chuyên dụng cho người khuyết tật.
A2 –      Xe mô tô 2 bánh có dung tích từ 175cm3 và các loại xe có quy định ở hạng A1
A3 –      Xe mô tô 3 bánh, xe lam 3 bánh, xích lô máy, và các loại xe có quy định ở hạng A1
A4 –      Xe máy kéo có trọng tải trên 1000kg. Thời hạn 5 năm
B1 –      Xe ô tô dưới 9 chỗ, ô tô tải bao gồm ô tô tải chuyên dụng có trọng tải dưới 3500kg
–      Xe máy kéo, kéo một đầu rơ moóc có trọng tải dưới 3500kg
–      Cấp cho người không hành nghề lái xe. Có thời hạn 5 năm
B2 –      Xe ô tô chuyên dụng có trọng tải dưới 3500kg
–      Các loại xe ô tô có quy định trong bằng lái xe hạng B1.
–      Cấp cho người hành nghề lái xe. Có thời hạn 10 năm
C –      Ô tô tải, ô tô tải chuyên dụng có trọng tải từ 3500kg trở lên
–      Xe máy kéo, kéo một đầu rơ moóc có trọng tải từ 3500kg trở lên
–      Các loại xe được quy định trong hạng B1, B2
–      Thời hạn 5 năm
D –      Xe ô tô từ 10 đến 30 chỗ.
–      Các loại xe quy định trong hạng B1, B2, và C. Thời hạn 3 năm
E –      Các loại xe ô tô chở người trên 30 chỗ.
–      Các loại xe quy định trong hạng B1, B2, C, và D. Thời hạn 3 năm
F –      Thời hạn 3 năm
–      Cấp cho đối tượng đã có bằng lái xe ô tô các hạng B2, C, D, và E.
–      Điều khiển các loại xe ô tô tải tương ứng kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn 750kg, sơ mi rơ moóc, ô tô khách nối toa. Cụ thể:
FB2 –      Xe ô tô quy định tại hạng B2 có kéo thêm rơ moóc và các loại xe ô tô quy định cho hạng B1, B2.
FC –      Xe ô tô quy định tại hạng C có kéo thêm rơ moóc, các loại ô tô đầu kéo, kéo sơ mi rơ moóc và các loại xe ô tô quy định cho hạng B1, B2, C và FB2.
FD –      Xe ô tô quy định tại hạng D có kéo rơ moóc và các loại xe ô tô quy định cho hạng B1, B2, C, D và FB2.
FE –      Là bằng lái xe cao nhất.
–      Người có Giấy phép lái xe hạng FE được phép điều khiển xe ô tô được quy định tại hạng E có kéo rơ moóc. Được điều khiển các loại xe ô tô chở khách nối toa và các loại xe có quy định tại các hạng B1, B2, C, D, E, FB2, FD
 
Có thể dễ dàng nhìn thấy ở đây để được phép lái và lưu thông trên đường các loại xe đầu kéo người dùng cần đến loại bằng FC.
Bằng FC là loại bằng cho phép người lái xe điều khiển các loại xe rơ mooc và các loại xe ô tô đầu kéo, sơ mi rơ mooc.

 
Những chiếc đầu kéo là những phương tiện tham gia giao thông tải trọng lớn
Những chiếc đầu kéo là những phương tiện tham gia giao thông tải trọng lớn

Trước đây người dùng hoàn toàn có thể dùng bằng C để lái các loại xe đầu kéo và sơ mi rơ mooc. Tuy nhiên do thường xuyên xảy ra tại nạn ( lỗi xử lý cá nhân kém ) dẫn đến nhiều điều không tốt.
Vào 01-07-2009 bộ luật giao thông đường bộ Việt Nam có sửa đổi quy định tài xế lái xe đầu kéo phải có bằng FC. Do đó những bác tài đang sử dụng bằng C muốn lái xe đầu kéo buộc phải học lên bằng FC.

Điều kiện để học lên bằng FC là gì ?

Để được nâng bằng từ C thành FC  khách hàng sẽ phải có bằng C và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm  hành nghề, không gây tai nạn nghiêm trọng sẽ được yêu cầu để đi học và cấp bằng FC.
Tuy nhiên thời gian qua do các doanh nghiệp Việt Nam và các cá nhân thường xuyên sử dụng xe tải đầu kéo kiến nghị giảm thời gian hành nghề để được cấp bằng FC.
Hiệp hội vận tải hàng hóa của các tỉnh cũng đã kiến nghị với bộ giao thông vận tải để sửa đổi quy định chuyển đổi giấy phép lái xe lên hạng FC
Được biết theo đó những công dân Việt Nam khi đủ 24 tuổi và được cấp bằng C, D, E và chỉ cần 1 năm kinh nghiệm lái xe an toàn khi tham gia giao thông được yêu cầu quyền cấp bằng lái xe Container đó là bằng FC. Đặc biệt cho phép đào tạo học viên để lấy bằng FC mà không phải thông qua chứng chỉ hay bằng nào khác.

Quy trình các tài xế học để được lấy bằng FC lái những chiếc xe đầu kéo.

Theo nghi nhận tại các trung tâm sát hạch lái xe và theo quy định luật giao thông đường bộ của Việt Nam.
Với tài xế đã có bằng lái C, D, E thâm niên 3 năm và từng chạy 50.000km lái xe an toàn, có thời gian điều khiển xe Container liên tục 2 năm trở lên được miễn sát hạch lý thuyết và sát hạch trên đường như vậy chỉ cần vượt qua sát hạch thực tế lái xe đầu kéo sẽ được yêu cầu cấp bằng thành bằng FC.
Với lái xe có bằng C, D hoặc E thâm niên chỉ vừa đủ 3 năm và chạy 50.000km an toàn nhưng thời gian điều khiển xe container  liên tục 1-2 năm được miễn học lý thuyết. Tuy nhiên lại phải tham gia sát hạch cả lý thuyết và  thực hành theo nội dung để được cấp bằng FC.
Với lái xe bằng C, D, E có thâm niên và lái số km an toàn 3 năm và 50.000km nhưng thời gian lái xe Container liên tục lại chỉ dừng lại dưới 1 năm thì được miễn học thực hành nhưng phải học lý thuyết và tham gia sát hạch cả lý thuyết và thực hành để cấp bằng FC.
Các lái xe có bằng C, D, E nhưng chưa có thâm niên và lái xe có số KM lái xe an toàn chưa có thì phải tham gia học cả lý thuyết và cả thực hành và tham gia sát hạch cả 2 nội dung đã nêu mới được cấp bằng FC.

Học lái xe đầu kéo phải có bằng C và 3 năm kinh nghiệm
Học lái xe đầu kéo phải có bằng C và 3 năm kinh nghiệm

Như vậy với các điều kiện trên chỉ cần là công dân Việt Nam và có đủ kinh nghiệm 3 năm lái xe , và 50.000km lái xe an toàn phải theo học các khóa học bằng lái xe và thi sát hạch đầy đủ các nội dung lý thuyết và thực hành sẽ được cấp chứng chỉ bằng FC.
Bởi việc lái xe đầu kéo, xe container không đơn giản là khi bạn lái một chiếc xe ô tô con hay xe du lịch. Xe đầu kéo có 2 phần tách biệt việc lái những chiếc xe đầu kéo không hề đơn giản như mọi người nghĩ. Việc phải có thâm niên trong nghề lái xe và từng trải mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ lái những chiếc xe đầu kéo an toàn.
Và với các quy trình để lên được bằng FC nêu trên hãy tự tìm cho mình con đường nhanh nhất và đoạt lấy chiếc bằng FC và đầu tư ngay cho mình những chiếc xe đầu kéo tốt nhất.
>>> Xem ngay các mẫu Xe đầu kéo Howo đang rất được ưa chuộng hiện nay với giá thành ổn định nhất.


 
Xetaihovo.com

Các tin khác